0935 351 150

Siêu kỹ thuật trồng cỏ lông para nuôi bò LỚN NHANH NHƯ THỔI
Thứ 4 | 12/08/2020 - Lượt xem: 718

Siêu kỹ thuật trồng cỏ lông para nuôi bò LỚN NHANH NHƯ THỔI


Cây cỏ tây lông có thân cỏ mềm, tuy tưởng dễ cắt, nhưng nếu không dùng loại máy cắt cỏ tốt, cắt đứt, dứt khoát, hoạt động mạnh, bền bỉ thì cỏ sẽ bị dập nát, khó đâm chồi non mới, cũng như vật nuôi ăn sẽ không còn tươi ngon. Vinafarm sẽ giới thiệu về loại cỏ siêu năng suất này đến các bạn cũng như cách để thu hoạch chúng với sự hoàn hảo tối đa nhất chỉ bằng một chiếc máy cắt cỏ cầm trên tay.

Cây cỏ tây lông

Nội dung bài viết
1.Đặc điểm giống cỏ lông para

2.Điều kiện sinh trưởng cây cỏ tây lông

3.Kỹ thuật trồng cỏ lông tây para

4.Thu hoạch cây cỏ tay không ảnh hưởng sinh trưởng cỏ


1.Đặc điểm giống cỏ lông para

Để biết được những bí kíp trồng loại cây cỏ tây lông siêu thu hoạch này cho việc chăn nuôi đạt hiệu quả thu hoạch năng suất cao, chúng ta tìm hiểu về đặc điểm cơ bản của loại cỏ này trước, hiểu từ gốc đến ngọn, gốc đến ngọn cỏ, gốc đến ngọn của vấn đề cần giải đáp.

Thuộc dòng hòa thảo, cây thân bò. Lá cỏ dài, đầu nhọn, hai mặt lá có nhiều lông tơ mịn, có thể nhìn thấy, những cây già lông tơ sẽ đâm nhẹ vào tay khi chạm vào. Cây phát triển tốt có thể cao tới 1,5 m, cành tương đối cứng, to và rỗng ruột. Mỗi đốt cỏ dài đến 10 - 15 cm, điều này trâu bò cực thích khi nhắm nháp nhai. Mắt hai đầu đốt có màu trắng xanh dễ nhận biết, có khả năng đâm chồi nếu đủ độ già cỗi và điều kiện thời tiết thuận lợi. 

Chu kỳ kinh tế khá dài từ 4 - 5 năm, nhưng nếu khâu cắt thu hoạch không tốt, chu kỳ có thể giảm mạnh từ 1 - 2 năm. Năng suất cỏ đạt 90 -100 tấn/ha/năm, có thể giảm 5- 10 tấn / năm nếu không xử lý sự cố thu hoạch kém chất lượng. 

2.Điều kiện sinh trưởng cây cỏ tây lông

Loại cỏ này còn được gọi là “cỏ trâu”, vì nó có các đặc điểm giống như cách sống của trâu là ưa nước. Nó sinh trưởng cực nhanh trong điều kiện đầm lầy, dĩ nhiên loài trâu xem chúng như món khoái khẩu.

Cỏ lông Para có thể sống trên nhiều loại đất tốt xấu như đất đỏ, đất mặn, hoặc thậm chí đất phèn... Nhưng nó vẫn cực đáng yêu khi lớn vùn vụt không cần chăm sóc ở những vùng mưa nhiều, đất trũng. Thậm chí chịu được ngập nước tới 60 cm. Nó có thể phát triển lấn át cả loại cỏ dại mọc hoang hay ăn hết chất dinh dưỡng từ đất của các loại cỏ dinh dưỡng khác.

Hạt giống cỏ lông para

Cỏ lông Para còn có cái  tên khoa học khá đẹp là Brachiaria mutica, có nguồn gốc Brazil. Sau khi khám phá ra được vật nuôi ăn loại cỏ này có tốc độ phát triển tốt, ít bệnh vặt, người ta mang nó đi trồng ở nhiều nước nhiệt đới chăn nuôi nhiều như Châu Phi và châu Á, dĩ nhiên nó cũng được nhập vào Việt Nam.

Hiện nay hạt giống cỏ lông para tốt, sinh trưởng đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán hạt giống cây trồng, đất trồng trên toàn quốc. Giá thành không quá đắt đỏ, thậm chí chỉ cần chăm sóc tốt, những điểm cắt đứt ở gốc dứt khoát do sử dụng chiếc máy cắt cỏ lưỡi bén, hoạt động tốt, thì cỏ sẽ tự lên rễ mới, phát triển tốt trên diện rộng.

Hạt giống cỏ lông para

3.Kỹ thuật trồng cỏ lông tây para

Thời gian trồng

Mất từ tháng 3 đến tháng 9 để trồng từ hạt khi bắt đầu ươm xuống đất. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm.

Thời gian trồng hạt giống mới sẽ không tốn thời gian nếu khi cắt những gốc cây cũ mỗi đợt thu hoạch bạn lựa chọn loại máy cắt cỏ chính hãng.

Chuẩn bị đất

Loại cỏ chịu được ngập úng dĩ nhiên chuẩn bị đất thì nên chọn khu bùn lầy, nhiều màu mỡ, phù sa để bắt đầu vun trồng.

Có thể trồng trên đất bồi tụ, thung lũng đặc biệt là các bãi bồi, triền sông mà các loại cây khác không thể sinh sống.

Vì là cây thân mềm, rễ yếu, nên yêu cầu chuẩn bị đất phải cày và bừa đất, nếu không thể chọn vùng đầm lầy thì đất cạn phải làm đất thật tơi nhỏ, đan xen thời gian cày và bừa theo gợi ý của nhà cung cấp hạt giống cỏ.

Bón phân

Tùy theo tình trạng dinh dưỡng hiện tại của đất, mỗi ha bón lót 0,5 - 1,0 tấn vôi bột bằng cách dùng máy xạ phân rải đều vôi trước khi bừa lần cuối, trước khi rạch hàng trồng. 

Với những bãi bồi phù sa nhiều dinh dưỡng thì không cần bón lót bằng phân hữu cơ. Những chân ruộng xấu cần phải bón lót phân chuồng cho mỗi ha bằng cách rải đều bằng máy xạ phân như cách đã bón vôi bột. 

Ngoài ra, dựa vào tình hình thực tế loại đất đang có, có thể bón thêm các chất dinh dưỡng khác để cỏ mọc lên đúng màu xanh non, lớn nhanh, thu hoạch nhanh chóng.

Cách chăm sóc

Cách chăm sóc cây cỏ này sau khi chúng đã lên được mầm tốt, trải qua được bước gieo hạt thì khá đơn giản, chỉ việc thu hoạch gọn gàng, đúng tiến độ cỏ mọc lên non.

Một trong các thao tác nông dân thích nhất là bước thu hoạch công sức của mình trên cánh đồng, nhưng những biện pháp cắt cây cỏ cũ thật sự là đã cũ. Chúng khiến tay chân bạn bị lông của lá cỏ đâm chi chít, ngứa ngáy khắp người dù đã mặc quần áo dày dặn, cẩn thận bao tay,..

Ngoài ra, việc cắt bằng lưỡi liềm cắt cỏ hoặc máy cắt cỏ cũ chỉ nhạy bén ở những đợt cắt đầu, càng về sau, lưỡi sẽ giảm độ bén, khiến thân cắt cỏ bị dập mà đứt chứ không còn là bị cắt sắt lịm như trước. Điều này ảnh hưởng cực lớn trong quá trình chăm sóc cỏ khi cỏ đã bước vào giai đoạn trưởng thành và sinh trưởng.

Thu hoạch cây cỏ tay lông

4.Thu hoạch cây cỏ tay không ảnh hưởng sinh trưởng cỏ

Cây cỏ tây lông giúp bà con nông dân tăng năng xuất chăn nuôi đáng kể. Đã bỏ thời gian trồng cỏ, muốn có kết quả thu hoạch tốt nhất, vậy thì khâu thu cắt cỏ cũng cần được chỉnh chu, dùng biện pháp tối đa nhất - đó chính là chọn chiếc máy cắt cỏ hoạt động bền bỉ, tối ưu năng suất, cắt nhanh, bén, liên tục.

Chiếc máy cắt cỏ tốt sẽ tạo ra những đường cắt dứt khoát, từ đó thân cỏ sẽ bị đứt mà không hề bị gãy dập, sau khi cắt nhanh chóng lên đợt cỏ mới đẻ thu hoạch tiếp tục như đợt đầu mà không ảnh hưởng chất lượng cỏ con.

Kỹ thuật công nghệ nông nghiệp phát triển là để nhà nông được làm nông đỡ cực hơn, Vinafarm gọi thẳng là máy móc nông nghiệp Vinafarm cung cấp giúp nhà nông làm nông sung sướng hơn hẳn trước kia nhiều.

Cỏ para


>>> Vinafarm đang là đơn vị nhập khẩu và phân phối máy móc nông nghiệp được bà con nông dân tin tưởng, sử dụng rất nhiều hiện nay. Mang sứ mệnh giúp đỡ bà con tiếp xúc máy móc hiện đại mà vẫn mua được với mức giá rẻ nhất, không bị lừa gạt về chất lượng hay báo sai giá. Đặc biệt là các dòng máy cắt cỏ chạy xăng, chúng được thiết kế dây đeo linh hoạt, bạn chỉ đeo nó lên vai như hướng dẫn, cầm tay cầm chắc chắn, khởi động động cơ và mọi loại cỏ sẽ được cắt đứt dứt khoát và nhanh chóng theo ý bạn muốn.

 

Đang tải bình luận,....

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 13
Hôm nay 527
Hôm qua 541
Trong tuần 527
Trong tháng 527
Tổng số 433349