0935 351 150

2 thì là gì | Cùng tìm hiểu về động cơ 2 thì CHI TIẾT
Thứ 6 | 03/04/2020 - Lượt xem: 379

2 thì là gì | Cùng tìm hiểu về động cơ 2 thì CHI TIẾT


2 thì hay động cơ 2 thì là thuật ngữ mà bất kỳ ai trong chúng ta chắc hẳn đã từng nghe qua. Thế nhưng bạn hiểu biết rõ 2 thì là gì hay chưa? Động cơ 2 thì có đặc điểm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau của Vinafarm để có được câu trả lời đầy đủ, chi tiết nhất. 

2 thì là gì cùng tìm hiểu động cơ 2 thì chi tiết


Nội dung bài viết

1. 2 thì là gì?

1.1 Cấu tạo

1.2 Nguyên lý hoạt động

1.3 Ưu nhược điểm

1.4 Các loại động cơ 2 thì 

1.5 Ứng dụng động cơ thì

2. So sánh động cơ 2 thì với 4 thì


1. 2 thì là gì

Khi nói đến 2 thì là người ta đang đề cập động cơ đốt trong 2 thì. Động cơ hai thì thường được chế tạo theo kiểu động cơ có pít tông đẩy. Động cơ 2 thì hoàn thành một chu kỳ với 2 kỳ của Piston và trong khi đó trục khuỷu sẽ quay 1 vòng. 

1.1 Cấu tạo 

Cấu tạo của động cơ 2 thì được cho là đơn giản với ít chi tiết. Do đó việc bảo dưỡng, sửa chữa thay thế máy động cơ 2 thì không khó khăn như các loại động cơ khác. Cụ thể cấu tạo động cơ đốt trong 2 thì gồm:

- Piston: Được sử dụng để chuyển đổi năng lượng khi nhiên liệu bị đốt cháy và giãn nở trong buồng đốt đến trục khuỷu thông qua thanh truyền. Piston chuyển động tịnh tiến trong xi-lanh giữa Piston và xilanh có các vòng xéc măng.

- Trục khuỷu: Giúp piston chuyển đổi từ chuyển động tịnh tiến sang chuyển động tròn.

- Thanh truyền: Dùng để truyền dao động từ piston đến trục khuỷu. 

- Bugi: Bộ phận đánh lửa tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu ( chỉ có ở động cơ 2 thì xăng ).

- Cửa nạp: Cho hòa khí đi vào bên trong buồng đốt để thực hiện việc đốt cháy.

- Cửa xả: Đưa khí thải ra bên ngoài

- Bánh đà: Bộ phận giúp lưu trữ năng lượng.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Một chu trình sinh công của động cơ 2 thì gồm có 2 chu kỳ nhỏ: Nổ - Xả và Hút - Nén. Tức mỗi lần piston chuyển động lên xuống là một lần hoàn thành sinh công của động cơ. Cụ thể chu trình như sau: 

- Kỳ đầu (hành trình đi xuống) : Tạo công và nén trước 

++  Piston sẽ di chuyển từ Điểm chết trên (ĐCT) xuống Điểm chết dưới (ĐCD), đồng thời hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ được đưa vào trong buồng đốt. Bugi đốt hỗn hợp trong buồng đốt phía trên piston, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Qua đó tạo ra công cơ học. 

++ Trong phần không gian bên dưới khí mới vừa được hút sẽ bị nén lại do chuyển động đi xuống của piston. 

++ Trong giai đoạn cuối khi piston đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra để đẩy hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động thì buồng nén ra ngoài. 

++ Lúc này trục khuỷu quay được nửa vòng tròn (180 độ). 

- Kỳ sau (Hành trình đi lên): Nén và hút

++ Khi piston đi lên thì lỗ thải khí và sau đó là ống dẫn khí được đóng lại. 

++ Đồng thời trong lúc piston chuyển động đi lên thì hỗn hợp mới trong xilanh tiếp tục bị nén lại và được đốt cháy trước khi piston đạt tới ĐCT và kết thúc một chu kỳ sinh công. 

1.3 Ưu nhược điểm

Ưu nhược điểm động cơ 2 thì

1.3.1 Ưu điểm

Chúng có cấu tạo đơn giản, ít chi tiết nên việc thay lắp, bảo trì dễ dàng. Cũng nhờ đó mà máy nhỏ gọn hơn so với động cơ 4 thì. 

Hiệu suất riêng của động cơ 2 thì lớn hơn động cơ 4 thì. Bởi chỉ cần piston chuyển động lên xuống một lần sẽ là hoàn thành một chu trình sinh công. Còn động cơ 4 thì phải cần đến 2 lần piston chuyển động lên xuống.

1.3.2 Nhược điểm

Khí thải của động cơ hai thì có hàm lượng cacbon monoxit và các chất hydrocacbon cao. Vì nhớt trong buồng đốt không được đốt cháy hoàn toàn dẫn đến khí thải trong buồng đốt cao và có thể gây ô nhiễm môi trường.  

1.4 Các loại động cơ 2 thì 

Có 2 loại động cơ 2 thì: Động cơ xăng 2 thì ( động cơ otto 2 thì ) và động cơ diesel 2 thì. 

1.4.1 Động cơ xăng 2 thì

Động cơ xăng 2 thì không có nhớt bôi trơn thường xuyên mà sử dụng hỗn hợp xăng pha nhớt để làm nhiên liệu đồng thời là chất bôi trơn. Cũng chính vì cháy cùng nhiên liệu nên độ tinh khiến của loại nhớt 2 thì phải cao hơn nhớt 4 thì và cần có một số chất phụ gia đặc biệt. Và vì nhớt chỉ đốt cháy một phần nên động cơ xăng 2 thì gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn so với động cơ khác. 

Ưu điểm của động cơ 2 thì là nhờ cách bôi trơn đó mà những động cơ cần sự thay đổi tư thế liên tục như máy cưa xích, máy cắt cỏ, xe địa hình,.. việc bôi trơn bao giờ cũng được bảo đảm.


>>> Cũng vì nhiên liệu xăng pha nhớt nên các máy động cơ 2 thì như máy cắt cỏ cần phải có cách sử dụng đúng cách và hợp lý để nâng cao hiệu quả và bền lâu. Vậy sử dụng như thế nào là đúng cách thì xem ngay bài viết " TÌM HIỂU quy trình vận hành máy cắt cỏ 2 thì " để có câu trả lời nhé. 


1.4.2 Động cơ diesel 2 thì 

Trong động cơ diesel 2 thì, không khí được nén trước khi đưa vào xilanh trong ĐCT và đẩy khí thải ra ngoài. Nhiên liệu được phun vào không khí đã được nén trước có nhiệt độ nóng hơn nhiệt độ tự bốc cháy của nhiên liệu, do đó hỗn hợp hòa khí tự bốc cháy mà không cần đến bugi cũng như chế hòa khí. 

1.5 Ứng dụng động cơ 2 thì 

Loại động cơ diesel 2 thì vẫn còn được sử dụng trong tàu thủy, tàu lửa và các máy phát điện khẩn cấp,.. 

Động cơ xăng 2 thì được sử dụng trong các loại máy móc móc nông nghiệp như máy cưa xích, máy cắt cỏ,.. 

2. So sánh động cơ 2 thì với 4 thì 

Động cơ 2 thì nhìn chung khá là giống với với động cơ 4 thì cũng lấy nhiên liệu bên ngoài đưa vào trong buồng đốt và đốt nhiên liệu để tạo ra năng lượng truyền cho trục khuỷu, Nhưng về các bước hoạt động thì động cơ hai kỳ khác với động cơ 4 thì.

- Hành trình piston trên động cơ 2 thì ngắn hơn tạo lực sinh công mạnh hơn. Cấu tạo đơn giản hơn, không có xupap, cam hay cò mổ… Nhờ đó chạy êm hơn do không có cơ cấu đóng mở xupap 

- Cùng một công suất thì động cơ 2 thì nhẹ và ít bộ phận hơn.

- Nhưng độ bền động cơ 2 thì kém hơn, dễ hỏng hóc vì ma sát giữa các chi tiết nhiều hơn, đặc biệt là dễ thiếu nhớt dẫn đến bị “lúp”.

So sánh động cơ 2 thì với 4 thì 

Vậy qua bài trên đây hẳn đã giúp bạn đọc hiểu hơn 2 thì là gì cũng như động cơ 2 thì có các đặc điểm ra sao. Tuy động cơ 4 thì được cải tiến và được ứng dụng rộng rãi nhưng động cơ 2 thì vẫn có chỗ đứng, ứng dụng riêng, đặc biệt là trong việc sản xuất các loại máy nông nghiệp như máy cắt cỏ, bình phun thuốc sâu, máy xới đất,..


>>> Tại Vinafarm, các sản phẩm máy cắt cỏ 2 thì có phụ kiện như động cơ, bình xăng con Walbro, bugi NGK,... được nhập trực tiếp về từ Nhật. Vì thế không giống như các máy động cơ 2 thì trôi nổi trên thị trường, sản phẩm máy cắt cỏ Vinafarm có chất lượng cao và độ bền gần như tuyệt đối. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu mua máy cắt cỏ 2 thì thì Vinafarm là địa chỉ hàng đầu bạn không nên bỏ qua. 

Đang tải bình luận,....
  • 7 bước thay cước vào đầu ổ cước máy cắt cỏ CỰC KỲ ĐƠN GIẢN

    Nhắc đến máy cắt cỏ có thể ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết về ổ cước máy cắt cỏ, một phụ kiện vô cùng quan trọng của máy cắt. Ổ cước là sản phẩm cần được lắp vào máy cắt để đảm bảo máy được vận hành tốt, cho hiệu quả công việc cao hơn. Vậy bộ phận này là gì? Thay cước cho đầu ổ cước ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin về loại phụ kiện này trong bài viết nhé!
    Đọc tiếp
  • NGUYÊN LÝ làm việc của máy cắt cỏ HOẠT ĐỘNG ra sao bạn có biết

    Nếu trước kia chúng ta phải mất nhiều thời gian và công sức trong việc dọn dẹp, chăm sóc cỏ trong vườn thì ngày nay sự ra đời của máy cắt cỏ đã loại bỏ những vấn đề này. Máy cắt cỏ không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian công sức mà còn khiến khu vườn trở nên gọn gàng, thẩm mỹ hơn. Vậy nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ ra sao, cấu tạo của nó như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về máy cắt cỏ thì đừng nên bỏ qua những thông tin trong bài viết này nhé.
    Đọc tiếp

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 8
Hôm nay 455
Hôm qua 544
Trong tuần 2956
Trong tháng 2956
Tổng số 256777