0935 351 150

[HƯỚNG DẪN] Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng ĐƠN GIẢN nhất
Thứ 5 | 14/03/2019 - Lượt xem: 3238

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng đơn giản nhất

Máy gieo hạt là một trong những loại máy móc được sử dụng ngày càng phổ biến trong nông nghiệp bởi tính tiện ích cao của mình. Tuy nhiên, máy gieo hạt là gì, cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của máy gieo hạt, cách chế tạo và cấu tạo của loại máy này trong bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết:
1. Máy gieo hạt đậu phộng là gì?
2. Công dụng và phân loại máy gieo hạt đậu phộng
2.1 Máy gieo hạt đậu phộng có những công dụng nào?
2.2 Phân loại máy gieo hạt đậu phộng
3. Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng
4. Cấu tạo của máy gieo hạt đậu phộng


1. Máy gieo hạt đậu phộng là gì?

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng nhẹ nhất

Máy gieo hạt là sản phẩm được sản xuất nhằm thay thế cho phương pháp thủ công truyền thống là gieo hạt bằng sức người với nhược điểm là năng suất thấp, tốn nhiều công suất. Máy gieo hạt đậu phộng dùng động cơ đốt trong để thực hiện đồng thời hành động làm rãnh, gieo hạt và lắp đất.

Hiện nay, cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng không quá phức tạp nhưng cho năng suất cao, tiết kiệm thời gian. Đồng thời nó còn giúp giải phóng phần nào sức lao động của người nông dân. Ngoài việc sử dụng để trỉa hạt đậu phộng, chiếc máy này còn có thể được dụng để trỉa bắp, trỉa đậu tương, tra hạt ngô, tra hạt đỗ đen, đỗ đỏ...

2. Công dụng và phân loại máy gieo hạt đậu phộng

2.1 Máy gieo hạt đậu phộng có những công dụng nào?

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng nhanh

Một số công dụng không thể bỏ qua của loại máy này hiện nay là:

-      Có thể trỉa được mọi loại hạt từ đậu phộng, bắp đến đậu tương, đỗ đen đỗ đỏ nên vô cùng hữu dụng trong thực tế trồng trọt các loại cây ngũ cốc. Máy có thể sử dụng ở nhiều thời điểm chứ không hề có một công dụng duy nhất là gieo hạt đậu phộng ở một mùa nhất định.

-      Các mỏ trỉa hạt khoảng cách đều nhau giúp cây trồng phát triển đều hơn, dễ dàng cho việc làm cỏ, vun gốc... Có thể nói, loại máy này vừa tiết kiệm sức lao động, vừa cho năng suất công việc cao lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho công việc.

-      Các mỏ trỉa hạt, gieo hạt được thiết kế tinh tế đảm bảo không làm trầy, bong tróc hạt nên chỉ cần hạt không hỏng trước khi cho vào máy thì chúng sẽ nảy mầm tốt. Thêm vào đó, các mỏ trỉa hạt rất khỏe nên có thể cắm vào các loại đất cứng để bỏ hạt giống vào. Như vậy, bạn sẽ không cần làm đất trồng quá tơi xốp khi sử dụng chiếc máy này.

-      Máy vận hành và sử dụng đơn giản, trẻ con trên 10 tuổi cũng có thể sử dụng để giúp ba mẹ.

2.2 Phân loại máy gieo hạt đậu phộng

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng đơn giản

Máy gieo hạt đậu phộng được chia thành 2 loại chính như sau:

-      Máy gieo hạt loại có 14 mỏ, trong đó có 7 mỏ tra hạt và 7 mỏ tra phân. Khoảng cách tối thiểu giữa các hạt là 23cm, khoảng cách từ phân tới hạt là 5cm. Khoảng cách này đảm bảo cho hạt giống phát triển bình thường, ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh đến khoảng cách tối đa là 32cm.

-      Máy gieo hạt loại có 12 mỏ tra hạt và chỉ dùng để tra hạt chứ không thêm chức năng tra phân. Khoảng cách tối thiểu giữa các hạt của máy là 12,5 và khoảng cách tối đa là 22,5cm. Loại máy này phù hợp với hầu hết các loại giống nên được dùng khá phổ biến hiện nay.


>>> Trước khi chế tạo máy gieo hạt, bạn hãy tìm hiểu qua cấu tạo của nó để có cái nhìn tổng quát hơn, thực hiện sẽ dễ hơn. Bạn có thể xem ngay bài viết sau "[KIẾN THỨC] Cấu tạo máy gieo hạt và ƯU ĐIỂM, ỨNG DỤNG sản xuất".


3. Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng

Hẳn bạn đang hết sức thắc mắc về cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng. Về cơ bản, máy gieo hạt đậu phộng gồm có 3 bộ phận chính là phần động cơ dẫn động, cơ cấu cấp phôi theo hàng và dãy và cơ cấu tạo rãnh, lấp đất. Máy được phát triển trên nền tảng chính là hệ thống tiếp vỉ tự động phối hợp cánh tay gieo hạt sử dụng hệ thống hút chân không. Tiếp đó, hạt giống sẽ được đưa vào cánh tay robot bằng nguồn hơi nén.

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng dễ nhất

Các bộ phận quan trọng của máy như băng chuyền, cánh tay giữ 12 đầu gieo hạt được thiết kế tỉ mỉ theo nguyên lý cơ khí, khí động hạt. Điều này giúp thao tác ghim hạt vào trung tâm của khay có độ chính xác cao. Ngoài ra, máy cũng cho phép tùy chỉnh độ sâu của đầu gieo nhằm đảm bảo hạt giống có được đầy đủ dưỡng chất để nảy mầm và phát triển.

4. Cấu tạo của máy gieo hạt đậu phộng

Như đã nói, máy gieo hạt đậu phộng có cấu tạo không quá phức tạo như nhiều loại máy sử dụng trong nông nghiệp khác. Loại máy này có cấu tạo gồm:

-      Thanh đẩy tay nối với càng máy giúp người dùng dễ dàng di chuyển khi gieo hạt. Thanh đẩy này có thể điều chỉnh phù hợp với tay cầm nên người dùng không phải cúi người như gieo hạt truyền thống nên sẽ không gây ra tình trạng đau lưng.

-      Thân máy có dạng một bánh xe lớn với các mỏ máy gieo hạt phân bố xung quanh, thân máy chứa bộ phận gieo hạt vừa trỉa hạt vừa giúp máy di chuyển.

-      Quả lô với nhiệm vụ cân bằng máy và lấp đất vào các lỗ đã gieo hạt.

-      Bộ phận phân phối hạt để hạt được gieo theo hàng thẳng và đều đặn.

Như vậy, cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng cũng không quá phức tạp nhưng cần đảm bảo độ chính xác cao và các nguyên lý hoạt động phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cung cấp, phân phối máy gieo hạt chất lượng tốt, giá cả phải chăng thì đừng bỏ qua website maynongnghiepvinafarm.com.vn.


>>> Nếu việc chế tạo quá phức tạp thì bạn có thể chọn mua một loại máy chất lượng với giá rẻ trên thị trường, việc lựa chọn cũng không quá khó khăn khi bạn xem qua bài viết "Báo giá máy gieo hạt ngô CHẤT LƯỢNG TỐT và sử dụng AN TOÀN" để ra quyết định.

 

Đang tải bình luận,....

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 11
Hôm nay 321
Hôm qua 541
Trong tuần 3323
Trong tháng 8843
Tổng số 410085