0935351150

Cấu tạo máy cắt cỏ và cách sử dụng AN TOÀN hiệu quả nhất
Thứ 6 | 05/10/2018 - Lượt xem: 8282

CẤU TẠO MÁY CẮT CỎ VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN HIỆU QUẢ NHẤT

Máy cắt cỏ là một trong những thiết bị phổ biến được dùng trong sản xuất nông nghiệp, làm vườn, phát quang. Cấu tạo máy cắt cỏ khá đơn giản, dễ lắp đặt. Nhưng để biết được cụ thể cấu tạo của nó như thế nào mời bạn theo dõi bài viết sau đây!


Mục lục bài viết

1.Cấu tạo máy cắt cỏ là gì?

1.1 Máy

1.2 Móc dây đeo

1.3 Tay cầm

1.4 Khóa an toàn

1.5 Nút chỉnh ga

1.6 On/off

1.7 Cò ga

1.8 Cành máy

1.9 Đầu bò

1.10 Tấm chặn bảo vệ

1.11 Lưỡi cắt

2. Nguyên lý, cấu tạo máy cắt cỏ chạy bằng xăng

3. Nguyên lý, cấu tạo máy cắt cỏ chạy bằng điện

4. Những điều cần lưu ý khi tìm hiểu cấu tạo của máy cắt cỏ và cách sử dụng an toàn

4.1. Những điều cần lưu ý

4.2. Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn hiệu quả

5. Để có cấu tạo máy cắt cỏ tốt nên mua ở đâu?

6. Kết luận
 


 

1. Cấu tạo máy cắt cỏ là gì?

 

Cấu tạo của máy cắt cỏ là toàn bộ những bộ phận kết hợp lại thành một chiếc máy để hoạt động dùng để cắt cỏ. Chúng ta có thể hiểu được máy cắt cỏ là gì thông qua tài liệu máy cắt cỏ, sách hướng dẫn sử dụng,..Ngoài ra, nếu có đam mê về máy móc bạn cũng có thể hoàn toàn học sửa chữa máy cắt cỏ để phục vụ cho bạn và những người cần.

Để làm ra một sản phẩm máy cắt cỏ phù hợp phục vụ nhu cầu sản xuất, canh tác, nông nghiệp người ta sẽ thiết kế bản vẽ máy cắt cỏ phù hợp. Đối với những nhu cầu sử dụng làm vườn, diện tích nhỏ người ta sẽ thiết kế máy cắt cỏ cầm tay.

Máy cắt cỏ cầm tay có kích thước nhỏ, tiện lợi cho việc sử dụng và dễ dàng di chuyển. Cấu tạo máy cắt cỏ cầm tay khá đơn giản. Người dùng có thể tự lắp đặt theo sách hướng dẫn, nó không quá cầu kỳ, phức tạp như các dòng máy khác.

Còn máy cắt cỏ nói chung thường được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Cấu tạo toàn bộ của một chiếc máy cắt cỏ

1.1. Máy

 

Đây là bộ phận nòng cốt của máy cắt cỏ, nó như một cổ máy độc quyền giúp vận hành các bộ phận còn lại. Và đây cũng là bộ phận có trọng lượng nặng hơn hẳn các bộ phận khác. Máy chứa đựng nhiên liệu và giúp máy cắt cỏ hoạt động tốt nhất. Bộ phận này chính là trung tâm hoạt động của máy.

1.2. Móc dây đeo

 

Móc dây đeo được thiết kế khá đơn giản nằm cách máy khoảng 20-30cm có tác dụng giữ chặt dây ga không để vướng bận trong suốt quá trình sử dụng. Đồng thời, nó còn có tác dụng giữ thăng bằng máy một cách tốt nhất.

Móc dây đeo máy cắt cỏ

1.3. Tay cầm

 

Tay cầm là bộ phận vô cùng quan trọng, ngoài việc giúp giữ cân đối máy. Nó còn có tác dụng giúp người sử dụng di chuyển vị trí cắt đến nơi theo ý muốn. Tay cầm được thiết kế giống hình vòng cung vào bọc quanh hai đầu là nhựa cao su có độ bám, giúp giảm độ rung của máy và độ trơn khi ra mồ hôi.

Tay cầm máy cắt cỏ

1.4. Khóa an toàn

 

Khóa an toàn giúp cho người sử dụng an tâm hơn khi làm việc. Khi người sử dụng muốn nghỉ giải lao hay di chuyển đến một vị trí khác mà không tắt máy thì có thể dùng khóa an toàn để di chuyển. Việc dùng khóa an toàn sẽ giúp tiết kiệm được nhiên liệu vì không mất thời gian khởi động máy nhiều lần.

1.5. Nút chỉnh ga

 

Khi máy hoạt động hay bị tắt do nhiều yếu tố người sử dụng có thể tăng ga lên để khắc phục hoặc ga lên cao quá gây tiếng ồn khó chịu người sử dụng có thể giảm ga xuống cho cân đối, phù hợp. Lưu ý cần chỉnh ga hợp lí để giúp máy hoạt động tốt hơn.

Nút chỉnh ga máy cắt cỏ

1.6. On/ off

 

Nút on/ off có tác dụng bật máy để khởi động và tắt máy khi không sử dụng. Nó chi phối toàn bộ hoạt động của máy, nó giống như là một cái cầu dao tổng quản lí tất cả các nguồn điện vậy, khi ngắt cầu dao tất cả các thiết bị sẽ mất điện.

Nút On Off máy cắt cỏ

1.7. Cò ga

 

Cò ga có tác dụng lên xuống ga một cách cô đọng. Và nó điều chỉnh nhịp ga, tiếng ga hợp lí. Khác với nút chỉnh ga cò ga có thể sử dụng xuyên suốt quá trình làm việc còn nút chỉnh ga bị cố định sau khi chỉnh.

Cò ga máy cắt cỏ

1.8. Cành máy

 

Là đoạn nối giữa đầu máy và các bộ phận điều khiển đến với lưỡi cắt. Nó như là một bộ phận trung gian chi phối chức năng kết nối giúp máy hoạt động. Cành máy được thiết kế vô cùng đơn giản là một thanh sắt dài.

Cành máy cắt cỏ - Vinafarm

1.9. Đầu bò

 

Là một trục cố định phía trên và trục xoay phía dưới thường dính liền với lưỡi cắt. Giúp lưỡi cắt bám trụ và vững chắc trong quá trình hoạt động. Khi nổ máy người dùng cần lưu ý đến đầu bò xem có trục trặc gì không? Nếu có kịp thời xử lí cho an toàn.

Đầu bò máy cắt cỏ - Vinafarm

1.10. Tấm chặn bảo vệ

 

Giúp cho người sử dụng an tâm hơn trong quá trình lao động. Nếu gặp rủi ro ngoài ý muốn bộ phận này sẽ phần nào giúp bạn giữ được sức khỏe, tránh xây xát da hay xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Miếng chắn cỏ - Vinafarm

1.11. Lưỡi cắt

 

Lưỡi cắt có thể làm bằng sắt hoặc cước tùy vào mục đích sử dụng cho loại cỏ nào. Việc sử dụng lưỡi cắt phù hợp sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng và cũng là một trong những bộ phận nòng cốt của máy cắt cỏ.

Lưỡi cắt cỏ

Phía trên là toàn bộ cấu tạo của máy cắt cỏ. Việc biết được cấu tạo của máy sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và khắc phục sự cố hơn. Hiện nay trên thị trường người ta chia máy cắt cỏ thành hai loại chính là máy cắt cỏ bằng xăng và máy cắt cỏ bằng điện. Để biết được cấu tạo, nguyên lí hoạt động của máy cắt cỏ chạy bằng xăng (xăng pha nhớt), điện như thế nào mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

2. Nguyên lý, cấu tạo máy cắt cỏ chạy bằng xăng

 

Nguyên lý máy cắt cỏ chạy bằng xăng: đây là loại thiết bị được sử dụng khá nhiều trên thị trường. Do đặc thù là sử dụng nguyên liệu xăng đổ trực tiếp vào máy nên có thể linh động trong môi trường làm việc dễ dàng di chuyển đến bất cứ đâu.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt cỏ

Về cấu tạo của máy cắt chạy bằng xăng cũng tương tự như phần cấu tạo chung cho máy cắt cỏ  vừa nêu ở phần 1. Nên nhớ một điều rằng máy cắt cỏ chạy bằng xăng (xăng pha nhớt), nên chúng ta cần pha xăng với nhớt đúng liều lượng để máy hoạt động tốt hơn.
 


>>> Bạn đã biết quy trình vận hành của máy cắt cỏ chưa? Nếu chưa thì xem ngay bài viết "Tìm hiểu về QUY TRÌNH vận hành máy cắt cỏ 2 thì BẠN ĐÃ BIẾT" để có thêm kiến thức và thông tin về cách máy cắt cỏ hoạt động ra sao nhé cả nhà.


3. Nguyên lý, cấu tạo máy cắt cỏ chạy bằng điện

 

- Về mặt nguyên lý máy cắt cỏ chạy bằng điện là thiết bị sử dụng điện để hoạt động. Ưu điểm của loại máy này là không tốn công pha xăng, và ở đâu có điện là dùng được. Tuy nhiên, nó có những hạn chế như: không di chuyển được đến những nơi xa nguồn điện, đôi khi mất an toàn khi gặp sự cố,…

- Về mặt cấu tạo cũng giống như cấu tạo của các loại máy trên chỉ khác ở chỗ là có thêm chui điện và hoạt động bằng điện. Hãy thật sự cẩn thận khi sử dụng máy cắt cỏ bằng điện. Vì đôi khi gặp một chút sự cố nhỏ người sử dụng phải trả giá rất đắt.

Xét về các mặt cho thấy máy cắt cỏ chạy bằng xăng hay bằng điện điều có cấu tạo tương đối giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ là nguyên liệu hoạt động.

4. Những điều cần lưu ý khi tìm hiểu cấu tạo của máy cắt cỏ và cách sử dụng an toàn

4.1. Những điều cần lưu ý

Tháo lắp máy cắt cỏ an toàn
 

- Cần tìm nguồn tài liệu máy cắt cỏ để biết được máy cắt cỏ có cấu tạo như thế nào?

- Không được tháo lắp  máy cắt cỏ bằng điện khi chưa ngắt điện.

- Nên học một số lớp nghiệp vụ về sửa chữa máy cắt cỏ để biết thêm thông tin phục vụ việc sửa chữa máy khi máy gặp sự cố.
 


>>> Nếu như bạn chưa biết đến thương hiệu máy cắt cỏ uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam Vinafarm thì hãy nhanh tay CLICK vào LINK vào đọc ngay bài viết "Tìm hiểu về QUY TRÌNH vận hành máy cắt cỏ 2 thì BẠN ĐÃ BIẾT" để có thể sẵn sàng để sở hữu ngay một chiếc máy cắt cỏ bền, đẹp, kiểu dáng hiện đại với công suất hoạt động tốt nhất.


4.2. Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn hiệu quả

 

Để sử dụng máy cắt cỏ được an toàn và hiệu quả người sử dụng phải có biện pháp bảo quản hợp lí và kiểm tra máy cắt trước khi vận hành:

- Bảo quản máy cắt an toàn:

+ Sử dụng máy cách xa những chất dễ gây cháy nổ.

+ Tuyệt đối không được chăm xăng khi máy đang chạy nếu là máy chạy bằng xăng.

+ Không được hút thuốc khi châm xăng hoặc khi đến gần máy. Vì như thế rất dễ cháy nổ.

+ Không được châm xăng tràn ra ngoài vì khi tràn ra ngoài sau khi khởi động máy nóng lên rất dễ cháy.

+ Nên mặc đồ bảo hộ an toàn khi sử dụng máy để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

+ Không nên để lưỡi cắt va vào vật cứng như cây to, đá, sắc. Vì khi va vào nó rất dễ gãy lưỡi và giăng ra xung quanh rất nguy hiểm.

+ Không khởi động máy khi phát hiện gặp sự cố. Vì khi gặp sự cố rất dễ xảy ra cháy nổ nếu nhẹ hơn có thể làm hỏng các bộ phận khác.

+ Không chạm vào lưỡi khi chưa tắt máy.

+ Không nên để máy gần khu vực ẩm ướt nếu là máy điện,…

- Kiểm tra máy cắt trước khi vận hành:

+ Kiểm tra nguyên liệu khi sử dụng.

+ Kiểm tra lưỡi cắt, nếu thấy gặp vấn đề cần thay ngay.

+ Vặn chặt bulon và các ốc vít.

+ Đổ xăng vừa phải.

+ Kiểm tra cẩn thận nguồn điện nếu là máy điện.
 


>>> Việc bảo dưỡng máy cắt cỏ là điều bắt buộc phải làm nếu bạn chưa xem qua bài viết "Tháo lắp máy cắt cỏ NHANH CHÓNG và CHÍNH XÁC trong 5 PHÚT" nói về cách tháo lắp máy cắt cỏ thần tốc thì hãy xem ngay đi nhé.


Ở bất kỳ thiết bị nào cũng vậy để hoạt động hiệu quả an toàn người sử dụng cần nắm được nguyên lí, cấu tạo của nó. Bên cạnh đó người sử dụng cần có kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực mình để sửa chữa kịp thời khi gặp vấn đề, đồng thời cũng bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng.

5. Để có cấu tạo máy cắt cỏ tốt nên mua ở đâu?

 

Mặc dù, cấu tạo của máy cắt cỏ rất phổ biến, nhưng để mua và sửa chữa máy cắt cỏ ở đâu hiệu quả thì vẫn là vấn đề nan giải của nhiều người. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những công ty chuyên sản xuất, mua bán, sửa chữa máy cắt cỏ uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay để bạn lựa chọn.

Máy cắt cỏ giá rẻ tại TPHCM - Vinafarm
Máy cắt cỏ cho bò ăn giá rẻ - Vinafarm
Máy cắt cỏ cho dê ăn - Vinafarm
Máy cắt cỏ sân vườn giá rẻ - Vinafarm
Máy cắt cỏ bãi giá rẻ tại TPHCM - Vinafarm

Đó là công ty TNHH máy nông nghiệp và công cụ VINAFARM. Công ty hiện đang tọa lạc tại số 36 Khiếu Năng Tĩnh, Khu phố 7, phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp.HCM. Khi có nhu cầu sử dụng máy cắt cỏ hay sửa chữa mobin máy cắt cỏ và các loại máy phát điện,..khách hàng có thể liên hệ công ty qua địa chỉ trên hoặc số điện thoại: 0979 507 534 để được tư vấn, hỗ trợ.

6. Kết luận


Nhìn chung cấu tạo của máy cắt cỏ được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu được những nguyên lí cơ bản của nó để sử dụng tốt hơn. Một chiếc máy tốt điều quan trọng là ở cấu tạo tốt. Nếu cấu tạo máy cắt cỏ tốt bạn sẽ có một chiếc máy phục vụ cho công việc tốt và hiệu quả.

>>> Với hơn 234 mẫu máy cắt cỏ đa dạng về kiểu loại như máy cắt cỏ bãi, máy cắt cỏ cho dê, máy cắt cỏ cho trâu, máy cắt cỏ an toàn, máy cắt cỏ 2 thì,......thì Vinafarm tự hào là đơn vị phân phối các thiết bị, máy móc nông nghiệp độc quyền. Tất cả các sản phẩm đều do Vinafarm chế tạo và phân phối. Hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhanh tay ghé cửa hàng gần nhất của Vinafarm để sở hữu ngay những chiếc máy cắt cỏ giá trị và chất lượng nhất nhé.


Chúc các khách hàng luôn chọn cho mình những chiếc máy cắt cỏ chất lượng!

 • Những ưu, nhược điểm của bình phun thuốc sâu bằng điện

  Nền kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn đang là nước có nền nông nghiệp là chủ yếu và ngày càng được phát triển. Vì vậy, để tăng năng suất cây trồng thì việc áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp là rất cần thiết. Trong đó, bình phun thuốc sâu đã được cải tiến và hiện đại hơn bằng cách sử dụng điện để tăng hiệu quả làm việc. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những ưu, nhược điểm của bình phun thuốc sâu bằng điện, cùng tham khảo nhé!.
  Đọc tiếp
 • Máy cắt cỏ hãng nào tốt nhất 2020 và được SỬ DỤNG nhiều nhất

  Máy cắt cỏ là thiết bị cần thiết trong làm vườn hay làm nông nên thường được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ.  Vì là thiết bị cần thiết được sử dụng lâu dài nên khâu lựa chọn vô cùng được chú trọng. Để có thể mua được một chiếc máy tốt, chất lượng thì điều đầu tiên cần tìm hiểu là máy cắt cỏ hãng nào tốt nhất? Để giúp bạn không còn băn khoăn, bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và đánh giá về máy cắt cỏ. 
  Đọc tiếp
 • Những loại bình phun thuốc sâu tốt và được sử dụng nhiều nhất

  Với người nông dân sâu bệnh là một trong những vấn đề thường gặp và gây hại cho mùa màng. Chúng sẽ làm giảm năng suất của cây trồng gây thất thoát kinh phí, do vậy việc tiêu diệt sâu bệnh là việc cần phải làm. Để tiêu diệt sâu bệnh thì phải sử dụng thuốc và bình phun thuốc chính là dụng cụ không thể thiếu của mọi gia đình nhà nông. Bài viết này sẽ chia sẻ về những loại bình phun thuốc sâu tốt và được sử dụng nhiều nhất, cùng tham khảo nhé!.
  Đọc tiếp

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 14
Hôm nay 138
Hôm qua 795
Trong tuần 2228
Trong tháng 11298
Tổng số 502346