0935 351 150

Cỏ dại và biện pháp phòng trừ HIỆU QUẢ cho nhà nông
Thứ 7 | 11/07/2020 - Lượt xem: 366

Cỏ dại loại cây thường mọc không hề đúng chỗ và không đúng thời điểm, đặc biệt là đối với nhà nông. Cỏ dại không được gieo trồng nhưng vẫn mọc với mật độ rất rất gây ra nhiều hại hơn là lợi ích. Hầu hết các loại cỏ dại đều có thể gây tác hại cho các loại cây, gây ảnh hướng đến sản xuất nông nghiệp cho nhà nông. Vậy để tìm hiểu chi tiết hơn hãy cùng tìm hiểu về cỏ dại và biện pháp phòng trừ hiệu quả cho nhà nông.

Cỏ dại và biện pháp phòng trừ


NỘI DUNG BÀI VIẾT
 

1. Ưu & nhược điểm của cỏ dại
 

2. Biện pháp phòng trừ triệt để


1. Ưu & nhược điểm của cỏ dại
 

1.1 Ưu điểm
 

Mặc dù từ "cỏ dại" thường có ý nghĩa tiêu cực nhưng nhiều loại cây được gọi là cỏ dại có thể có các đặc tính có lợi. Một số loại cỏ dại, chẳng hạn như bồ công anh , có thể ăn được và lá hoặc rễ của chúng có thể được sử dụng làm thực phẩm hoặc thuốc thảo dược . Cây ngưu bàng là phổ biến trên khắp thế giới, và đôi khi được sử dụng để nấu súp và thuốc ở Đông Á . Một số cỏ dại thu hút côn trùng có lợi, từ đó có thể bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh gây hại. 
 

Ưu điểm cỏ dại


Cỏ dại cũng có thể ngăn côn trùng dịch hại tìm thấy một loại cây trồng, bởi vì sự hiện diện của chúng phá vỡ tỷ lệ tín hiệu tích cực mà sâu bệnh sử dụng để xác định vị trí thức ăn của chúng. Cỏ dại cũng có thể hoạt động như một lớp phủ sống , cung cấp lớp phủ mặt đất làm giảm mất độ ẩm và chống xói mòn. 

Cỏ dại cũng có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất chẳng hạn, bồ công anh mang đến các chất dinh dưỡng như canxi và nitơ từ sâu trong đất bằng rễ cây và cỏ ba lá chứa vi khuẩn cố định đạm trong rễ, bón phân trực tiếp vào đất. Bồ công anh cũng là một trong một số loài phá vỡ hardpan trong các lĩnh vực canh tác quá mức, giúp cây trồng phát triển hệ thống rễ sâu hơn. Một số hoa vườn có nguồn gốc là cỏ dại trên các cánh đồng trồng trọt và đã được chọn lọc để lấy hoa hoặc tán lá xứng đáng với vườn. Một ví dụ về một loại cỏ dại được trồng trong vườn là cây ngô 

 

1.2 Nhược điểm

 

Về ưu điểm tuy nhìn thì có vẻ nhiều nhưng rất ít loại cỏ dại đáp ứng được đặc điểm đó, bởi các loại cỏ dại thì rất là nhiều đa phần là gây hại.

Một điều khiến cỏ dại được xem là loài chả ai muốn thấy là bởi là chúng can thiệp vào sản xuất trong nông nghiệp , trong đó chúng phải được kiểm soát để ngăn chặn năng suất cây trồng bị mất hoặc giảm . Các lý do quan trọng khác là chúng can thiệp vào các mục tiêu mỹ phẩm, trang trí hoặc giải trí khác, chẳng hạn như trong các bãi cỏ , kiến trúc cảnh quan , sân chơi và sân golf . Tương tự như vậy, chúng có thể được quan tâm vì lý do môi trường, theo đó các loài được đưa ra cạnh tranh về tài nguyên hoặc không gian với các loài thực vật đặc hữu mong muốn .
 

Nhược điểm cỏ dại


Các ưu điểm chúng gây ra gồm :
- Cạnh tranh với các nhà máy mong muốn về các tài nguyên mà thực vật thường cần, cụ thể là ánh sáng mặt trời trực tiếp, chất dinh    dưỡng của đất , nước và (ở mức độ thấp hơn) để phát triển;
- Cung cấp vật chủ và vectơ cho mầm bệnh thực vật , cho chúng cơ hội lớn hơn để lây nhiễm và làm giảm chất lượng của cây mong    muốn;
- Cung cấp thức ăn hoặc nơi trú ẩn cho các loài động vật gây hại như chim ăn hạt và ruồi giấm
- Gây kích ứng da hoặc đường tiêu hóa của người hoặc động vật, hoặc kích thích vật lý qua gai, gai hoặc mũi , hoặc kích thích hóa      học thông qua các chất độc tự nhiên hoặc chất kích thích trong cỏ dại
- Gây ra thiệt hại gốc cho các công trình kỹ thuật như cống, mặt đường và móng, chặn dòng và đinh tán. 

 

Cỏ dại
 


>>> Nếu đang gặp vấn đề về cỏ dại thì đừng bỏ qua Những cách diệt cỏ dại tận gốc ĐƠN GIẢN ai cũng LÀM ĐƯỢC


2. Biện pháp phòng trừ triệt để

 

Cỏ dại có thể được phân loại theo thói quen cuộc sống của chúng. Chúng thường có thể được nhóm lại thành hàng năm hoặc lâu năm. Một loại cỏ dại hàng năm phát triển từ những hạt giống rơi trong mùa sinh trưởng trước. Cỏ dại lâu năm mọc lại từ rễ đã được thiết lập trước đó, tấm bia ngủ, củ, thân rễ, cũng như hạt giống.

Hiểu được thói quen của cỏ dại cũng rất quan trọng đối với các phương pháp kiểm soát cỏ dại không hóa chất, chẳng hạn như cày, xới bề mặt, thúc đẩy các loại cây che phủ có lợi hơn và ngăn ngừa tích tụ hạt giống trên các cánh đồng.

Tuy nhiên thì những biện pháp trên thường rất tốn thời gian và khá tốn sức lực. Vậy thì sử dụng biện pháp gì hiệu quả nhất ? Đó chính là máy cắt cỏ, loại máy sử dụng lưỡi quay để cắt bề mặt cỏ đến độ cao đồng đều. Biện pháp này có năng suất, hiệu quả cực kỳ cao mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Biện pháp diệt cỏ


Hy vọng khi đọc đến đây các bạn đã nắm được phần nào về cỏ dại và biện pháp phòng trừ, hi vọng có thể giúp các bà con giải quyết được lũ cỏ dại gây hại cho mùa màng. Nếu cần sử dụng máy cắt cỏ thì hãy tham khảo qua những sản  phẩm tại Vinafarm để có thể xác định sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Đang tải bình luận,....

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 14
Hôm nay 336
Hôm qua 541
Trong tuần 3338
Trong tháng 8858
Tổng số 410100