0935351150

TÌM HIỂU cỏ sân golf là gì và cách trồng cỏ HIỆU QUẢ
Chủ nhật | 19/04/2020 - Lượt xem: 678

TÌM HIỂU cỏ sân golf là gì và cách trồng cỏ HIỆU QUẢ


Để một sân golf hoàn hảo thì cỏ của sân golf đó có vai trò quan trọng hàng đầu. Vậy làm sao để chọn, trồng và chăm sóc cỏ sân golf để các golfer có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên sân thì không phải là chuyện dễ dàng. Nếu bạn còn chưa rõ về cỏ sân golf thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Cỏ sân golf là gì và cách trồng cỏ hiệu quả


Nội dung bài viết 

1. Cỏ sân golf là cỏ gì

1.1 Cỏ Bentgrass

1.2 Cỏ Bermudagrass

1.3 Cỏ Perennial Ryegrass

1.4  Cỏ Zoysia

2. Thi công cỏ sân golf

2.1 Quy trình trồng cỏ sân golf

2.2 Chăm sóc cỏ sân golf

3. Máy cắt cỏ sân golf


1. Cỏ sân golf là cỏ gì

- Cỏ sân golf là 1 trong những loại cỏ có nguồn gốc xuất xứ từ các nước phương Tây. Nó được du nhập sang nước ta để xây dựng sân golf. 

- Cỏ trồng sân golf không phải là cỏ dại mà ta hay thấy mọc đầy đường, và cỏ dại cũng không thể dùng để làm sân golf, bởi:

++ Mất mỹ quan sân golf

++ Dễ chết khi bị người chơi gôn dẫm lên.

++ Không cung ứng được nhu yếu sử dụng

- Hiện nay có 4 loại cỏ chính được dùng để làm cỏ sân golf:  Bentgrass, Bermudagrass, Perennial Ryegrass và Zoysia. Mỗi loại cỏ phù hợp cho từng thành phần của sân golf. 

1.1 Cỏ Bentgrass

Bentgrass là loại cỏ sân golf siêu bền, Chịu dẫm đạp rất tốt, có sức tái sinh mạnh, kháng sâu bệnh tốt.. Chúng thuộc họ hòa thảo sinh trưởng lâu năm, thân cỏ sát mặt đất và phân nhánh mạnh. Lá của chúng thường dài 7-9cm, khá phẳng, bề rộng của lá khoảng 5mm, lá màu xanh tươi. Đó là nguyên nhân khiến loại cỏ này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho rất nhiều sân golf, những sân golf có nhiều người chơi thường hay sử dụng loại cỏ Bentgrass này.

Kết cấu lá của loại cỏ sân golf này rất mịn và không có hạt, có hình dáng phổ biến nhất là dáng cong và có thể tạo ra một lớp phủ dày đặc. Nhờ đó tạo ra không khí mát mẻ vào buổi tối và giúp người chơi golf  thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

1.2 Cỏ Bermudagrass

Cỏ Bermuda là loại cỏ thảm sống trên cát. Loại cỏ này có khả năng chịu nhiệt chịu hạn tốt và có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Cỏ có kết cấu rễ hình chân chim, hệ thống rễ chắc chắn, mọc thành khối, chịu va đập lớn, sức sinh trưởng và phát triển cao nên không sợ bị dẫm đập bong tróc trong quá trình vận động thể thao. 

Lá cỏ nhỏ mịn, dài 30cm, không cản bóng lăn. Hoặc có thể cắt ngắn để tạo ra những vùng Greens và Fairways tốt nhất  để tạo ra những chướng ngại vật trên sân golf.

Cỏ Bermuda có khả năng kháng côn trùng gây hại, rất dễ gieo trồng và quản lý. 

Tuy nhiên, loại cỏ này cần lượng phân bón tương đối lớn để duy trì và chi phí bảo trì khá cao.

1.3 Cỏ Perennial Ryegrass

Perennial Ryegrass phát triển tốt ở những vùng có mùa hè mát mẻ. Loại cỏ sân golf này cũng mọc thành từng khối. Tuy nhiên để có được những lớp phủ kín chặt chẽ không có lỗ hổng, cỏ Perennial Ryegrass cần được trồng mật độ dày đặc.

Cỏ sân golf Perennial Ryegrass

1.4  Cỏ Zoysia

Cỏ Zoysia mọc sâu và mọc thành từng khối rất chắc chắn, tạo thành lớp phủ dày như thảm. Đặc điểm loại cỏ này dễ chăm sóc, chi phí bảo trì thấp, chịu hạn tốt. Cỏ zoysia phát triển tốt trong các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, do phát triển khá chậm nên chúng không được ưa chuộng sử dụng làm cỏ sân golf như Bentgrass hay Bermudagrass.

2. Thi công cỏ sân golf

Để thi công cỏ sân golf cần phải nghiên cứu và lập kế hoạch đầy đủ, rõ ràng trước khi thiết kế và xây dựng một sân golf hoàn chỉnh.

Việc xây dựng cỏ sân golf không theo chuẩn mực chung, tùy theo tiêu chuẩn sân, loại cỏ sử dụng mà có thể xây dựng những loại sân golf khác nhau.

2.1 Quy trình trồng cỏ sân golf

Trước hết nên tham khảo địa hình, khí hậu và đất sân golf nơi bạn trồng cỏ. Bởi mỗi địa hình khác nhau có cách trồng và loại cỏ khác nhau. 

Sau đó đối với địa hình khó trồng cần phải làm bằng phẳng cũng như làm sạch cỏ dại vùng đất đỏ.

Bước tiếp theo làm tơi xốp mặt đất bằng cách tưới thật nhiều nước rồi đầm thật kỹ để đất không bị lún. Nên có một hệ thống nước để giảm thiểu ngập úng, không có những lỗ hổng trên sân golf.

Tiếp theo đó là tạo dinh dưỡng cho đất bằng việc kết hợp hài hòa phân bò, tro, trấu và mùn dừa. Sau đó dùng cỏ sân golf thích hợp đưa vào đất, xé nhỏ và rải đều trên bề mặt đất. Dùng đất bùn kết hợp với tro trấu rải đều lên mặt cỏ.

Cuối cùng là dùng đầm đạp cỏ xuống cho rễ cỏ tiếp xúc với mặt đất rồi tiến hành chăm sóc và nuôi dưỡng nó.

2.2 Chăm sóc cỏ sân golf

Để có được một sân golf tuyệt vời thu hút người chơi thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là chăm sóc cỏ thường xuyên để sân golf luôn đẹp và có khung cảnh tươi mát của cỏ. Việc chăm sóc sẽ giúp cho cỏ ngày càng xanh tốt hơn và làm đẹp thêm cho sân golf của mình. 

Chăm sóc cỏ sân golf

2.2.1 Quy trình chăm sóc cỏ sân golf trong tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên trồng cỏ sân golf nên tưới cỏ thường xuyên để tạo độ ẩm cho cỏ vào đất, giúp cho cỏ phát triển nhanh. 

Đối với địa hình đồi cao nên tưới nước thường xuyên hơn bởi do yếu tố địa hình nên thời ngấm nước lâu, tuy nhiên hãy phân bố đều tránh dễ gây ngập úng.

2.2.2 Quy trình chăm sóc cỏ sân golf tiếp theo

Đây là một trong những kỹ thuật trong sóc cỏ sân golf quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của cỏ sân golf.

Sau khi cỏ đã phủ kín mặt sân cần phải bón phân cho cỏ khoảng 3 lần:

- Lần 1: sau khi trồng 5 ngày tiến hành bón phân với khoảng từ 2-2.5 kg DAP/100m2, không được cho quá ít hoặc quá nhiều ở giai đoạn này vì nó cũng có thể kìm hãm sự phát triển của cỏ.

- Lần thứ 2: Bón phân sau khi trồng cỏ khoảng 15 ngày cùng với lượng phân khoảng 3kg DAP/100 m2.

- Lần 3 là khoảng một tháng sau khi trồng cỏ nên bón phân với lượng phân 2kg NPK loại 16 16 8 và 1 kg bánh dầu trên diện tích 100m2 sân cỏ.

Ngoài ra bạn cũng nên cần nhổ cỏ dại thường xuyên để làm sân golf giúp sân thêm thoáng mát, bạn nên nhổ cỏ trong khoảng từ 2-3 lần đến hết cỏ dại thì thôi. Đây được coi là một trong những kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf khá quan trọng vì nếu không nhổ cỏ dại thì nó có thể phát triển nhanh hơn cỏ golf mà chúng ta trồng, nó sẽ chiếm đất và thu hẹp diện tích cỏ sân golf lại.


>>> Xem ngay các cách diệt cỏ dại tận gốc đơn giản hiệu quả do Vinafarm tổng hợp để chăm sóc sân golf, sân vườn hiệu quả.


3. Máy cắt cỏ sân golf

Sân golf là một bề mặt sân cỏ khá rộng lớn cứ nghĩ mà xem nếu chúng ta cắt cỏ cả 1 sân golf lớn mà chỉ dùng những công cụ thô sơ thì sẽ đến bao giờ, thậm chí nếu chúng ta sử dụng những máy cắt cỏ không chuyên dụng thì cỏ cũng không được đều và đẹp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sân. Vì thế việc sử dụng máy cắt cỏ cho hiệu quả cao và thời gian nhanh chóng là hết sức cần thiết. 

Máy cắt cỏ sân golf không chỉ đảm bảo chăm sóc cỏ dễ dàng, có tính thẩm mỹ cao mà còn có thể diệt trừ cỏ dại nhanh chóng, ngăn chặn sự xâm nhập của cỏ dại làm ảnh hưởng đến phát triển cỏ sân golf. 


>>> Với kiến thức Vinafarm cung cấp trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cỏ sân golf. Để có thể thu hút được nhiều golfer thì cỏ sân golf phải cần được chăm sóc thường xuyên để luôn có thẩm mỹ cao và mang đến trải nghiệm tốt. Với diện tích rộng lớn của sân golf cần phải dùng đến máy cắt cỏ mới đem đến hiệu quả chăm sóc tốt nhất. Vậy nếu quý khách có ý định trồng cỏ sân golf hay chăm sóc vườn nhà của mình thì tham khảo ngay 31+ máy cắt cỏ cầm tay của Vinafarm để chăm sóc sân golf, vườn trồng tốt nhất. 

sản phẩm bán chạy

Cột trái

Đang cập nhật nội dung!

Thống kê truy cập

Đang truy cập 11
Hôm nay 92
Hôm qua 599
Trong tuần 92
Trong tháng 9723
Tổng số 481510